15.The Interview caption written in The BangkokBizNews Newspaper , Publish:

The Interview caption written in The BangkokBizNews Newspaper , Publish:27/9/2009 (Thai Language)

โรงแรมอโยธยา-อโยธยา-โรงแรมอโยธยา-บทสัมภาษณ์-กรุงเทพธุรกิจ


โรงแรมอโยธยา-อโยธยา-โรงแรมอโยธยา-บทสัมภาษณ์-กรุงเทพธุรกิจ

ธุรกิจโรงแรมหันพึ่งเน็ต-เว็บ ดึงนักท่องเที่ยวปลุกกระแสซบ

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

นางสาวชไมพร พรพฤทธิอนันต์ รองผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์พาร์ค) กล่าวว่า ซอฟต์แวร์พาร์ค ได้จัดโครงการพัฒนาศักยภาพและส่งเสริมการใช้ไอทีสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักระดับ 1-3 ดาว เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเห็นถึงความสำคัญในการมีเว็บไซต์ และต้องสามารถสร้างการตลาดออนไลน์ เพื่อสร้างรายได้ให้ธุรกิจ

ทั้งนี้ โครงการจะช่วยให้ผู้ประกอบการโรงแรมที่เข้าร่วมเข้าใจ ว่า เว็บไซต์มีส่วนช่วยสร้างโอกาสได้อย่างไร โดยมีรายละเอียด 4 ประเด็นหลัก คือ 1. ทำไมต้องมีเว็บไซต์ 2. จะใช้เว็บไซต์มาช่วยการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร 3. การสร้างพอร์ทัล และการใช้เครื่องมืออื่นๆ และ 4. การเพิ่มฟังก์ชันบริการอื่นๆ มีทั้งหมด 12 โครงการระหว่างเดือน มิ.ย.-ธ.ค. ซึ่งปัจจุบันกำลังเริ่มอบรมรุ่นที่ 9 แล้ว

โครงการนี้ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเจาะลึกลงไปช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยตรง ในการนำไอทีไปใช้เป็นเครื่องมือสร้างทางรอดให้ธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์หลัก ที่สร้างรายได้ให้ประเทศ ปัจจุบันมีโรงแรมเข้าอบรมกว่า 223 แห่ง และเว็บไซต์โรงแรมอีก 62 เว็บไซต์

ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วโลกที่เข้ามาในประเทศไทย จำนวนกว่า 50% หรือ 6-7 ล้านคน สืบค้นและจองผ่านออนไลน์ และคาดว่าในระยะ 3 ปี ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มเป็น 70-80%

นายนโรฒม์ เรืองระวีวัฒน์ เจ้าของโรงแรมอโยธยา AyothayaHotel โรงแรมระดับ 3 ดาวในจังหวัดอยุธยา ผู้ประกอบการโรงแรมที่เข้าอบรมรุ่นที่ 1 กล่าวว่า เบื้องต้นถือว่าประสบความสำเร็จ จากเดิมมีเว็บไซต์แต่ใช้งานอะไรไม่ได้ ตอนนี้สามารถพัฒนาเว็บไซต์ได้เอง และตรงความต้องการ ไม่ต้องจ้างเอาท์ซอร์สที่อื่นๆ ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีลูกค้าจากต่างประเทศที่ติดต่อผ่านเว็บไซต์เข้ามาใช้บริการแล้ว

"การทำเว็บไซต์ให้ดี ลูกค้าเข้ามาและตัดสินใจจองห้องพักทำให้เราได้รายได้ และยังช่วยเรื่องการวางแผนทำตลาดต่อ โดยการนำเครื่องมือกูเกิ้ล อนาไลติค เข้ามาใช้ทำให้รู้ว่าผู้มาเยี่ยมชมมาจากที่ไหนของโลก" นายนโรฒม์กล่าว

นายนโรฒม์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังกำลังพัฒนาเว็บไซต์ โดยจะนำไปวางไว้ในเว็บพอร์ทัลต่างๆ เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถหาเจอได้ง่ายขึ้น รวมถึงการแลกลิงค์ระหว่างผู้ประกอบการโรงแรมสร้างเครือข่าย และการใช้เว็บสังคมออนไลน์ อาทิเช่น ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊คและไฮไฟ มาช่วยในการทำตลาด และที่สำคัญกำลังติดต่อกับธนาคารกสิกรไทย เพื่อติดตั้งเพย์เมนท์ เกตเวย์ ให้สามารถชำระค่าสำรองห้องพักผ่านอินเทอร์เน็ตได้

ขณะที่ น.ส.ณฐอร ตั้งวินิต เจ้าของโรงแรมกะรนบีชอินน์ โรงแรม 1 ดาวจากจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนจากรุ่นที่ 7 กล่าวว่า ตอนนี้กำลังเริ่มทำเว็บไซต์เองทั้งหมด ทำให้สามารถแข่งขันกับโรงแรมขนาดเล็กหรือเกสต์เฮ้าส์อื่นๆ ได้ โดยเฉพาะที่เจ้าของเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งทำเว็บไซต์เป็นอยู่แล้ว

Tags : อินเตอร์เน็ต • โรงแรม