12.The Interview caption written in The Komchadluek Newspaper , Publish:12/

The Interview caption written in The Komchadluek Newspaper , Publish:12/10/2009 (Thai Language)

โรงแรมอโยธยา-อโยธยา-โรงแรมอโยธยา-บทสัมภาษณ์-เนชั่น&คมชัดลึก


ธุรกิจโรงแรม พึ่งเว็บดึงนักท่องเที่ยว 12/10/2009

พึ่ง “เว็บ” ดึงนักท่องเที่ยว

เจ้าของโรงแรมขนาดเล็กทั่วประเทศเร่งสร้างเว็บไซต์ ใช้การตลาดออนไลน์เพิ่มช่องหารายได้ยุคเศรษฐกิจชะลอตัว ดึงลูกค้าต่างประเทศ ซอฟต์แวร์พาร์ค หนุนธุรกิจโรงแรม จัดอบรมผู้ประกอบการ 12 รุ่น

นางสาวชไมพร พรพฤทธิอนันต์ รองผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์พาร์ค) กล่าวว่า ซอฟต์แวร์พาร์ค ได้จัดโครงการพัฒนาศักยภาพและส่งเสริมการใช้ไอทีสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักระดับ 1-3 ดาว เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเห็นถึง

ความสำคัญในการมีเว็บไซต์ และต้องสามารถสร้างการตลาดออนไลน์ เพื่อสร้างรายได้ให้ธุรกิจ

ทั้งนี้ โครงการจะช่วยให้ผู้ประกอบการโรงแรมที่เข้าร่วมเข้าใจว่า เว็บไซต์มีส่วนช่วยสร้างโอกาสได้อย่างไร โดยมี

รายละเอียด 4 ประเด็นหลัก คือ 1. ทำไมต้องมีเว็บไซต์

2. จะใช้เว็บไซต์มาช่วยการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร 3. การ

สร้างพอร์ทัล และการใช้เครื่องมืออื่นๆ 4. การเพิ่มฟังก์ชันบริการอื่นๆ มีทั้งหมด 12 โครงการระหว่างเดือนมิถุนายน-ธันวาคม ซึ่งปัจจุบันกำลังเริ่มอบรมรุ่นที่ 9 แล้ว และมีโรงแรมเข้าอบรมกว่า 223 แห่ง และเว็บไซต์โรงแรมอีก 62 เว็บไซต์

ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เข้ามาในประเทศไทย จำนวนกว่า 50% หรือ 6-7 ล้านคน สืบค้นและจองผ่านออนไลน์ และคาดว่าในระยะ 3 ปี จะเพิ่มเป็น 70-80%

นายนโรฒม์ เรืองระวีวัฒน์ เจ้าของโรงแรมอโยธยา โรงแรมระดับ 3 ดาวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ผู้ประกอบการโรงแรมที่เข้าอบรมรุ่นที่ 1 กล่าวว่า เบื้องต้นถือว่าประสบความสำเร็จ จากเดิมมีเว็บไซต์แต่ใช้งานอะไรไม่ได้ ตอนนี้พัฒนาเว็บไซต์ได้เอง และตรงความต้องการ ไม่ต้องจ้างเอาท์ซอร์สที่อื่นๆ ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีลูกค้าจากต่างประเทศที่ติดต่อผ่านเว็บไซต์เข้ามาใช้บริการแล้ว

“การทำเว็บไซต์ให้ดี ลูกค้าเข้ามาและตัดสินใจจองห้องพักทำให้เราได้รายได้ และยังช่วยเรื่องการวางแผนทำตลาดต่อ โดยการนำเครื่องมือกูเกิล อนาไลติค เข้ามาใช้ ทำให้รู้ว่าผู้มาเยี่ยมชมมาจากที่ไหนของโลก” นายนโรฒม์กล่าว

นายนโรฒม์ กล่าวอีกว่า กำลังพัฒนาเว็บไซต์ โดยจะนำไปวางไว้ในเว็บพอร์ทัลต่างๆ เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวหาเจอได้ง่ายขึ้น รวมถึงการแลกลิงก์ระหว่างผู้ประกอบการโรงแรมสร้างเครือข่าย และการใช้เว็บสังคมออนไลน์ อาทิ ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊กและไฮไฟ มาช่วยในการทำตลาด และที่สำคัญกำลังติดต่อกับธนาคารกสิกรไทย เพื่อติดตั้งเพย์เมนท์ เกตเวย์ ให้สามารถชำระค่าสำรองห้องพักผ่านอินเทอร์เน็ตได้

ขณะที่ น.ส.ณฐอร ตั้งวินิต เจ้าของโรงแรมกะรนบีชอินน์ โรงแรม 1 ดาวจากจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนจากรุ่นที่ 7 กล่าวว่า เริ่มทำเว็บไซต์ จึงสามารถแข่งขันกับโรงแรมขนาดเล็กหรือเกสต์เฮ้าส์อื่นๆ ได้ โดยเฉพาะที่เจ้าของเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งทำเว็บไซต์เป็นอยู่แล้ว

-----------------------