11.The Interview caption written in The BangkokBizNewsOnline , Publish:23/2

The Interview caption written in The BangkokBizNewsOnline , Publish:23/2/2010 (Thai Language)

โรงแรมอโยธยา-อโยธยา-โรงแรมอโยธยา-บทสัมภาษณ์-กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

คืนนี้ นอนไหนดี

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

เคยไหม เวลาวางแผนเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ต้องคิดแล้วคิดอีก จะหาข้อมูลที่พักอย่างไร เข้าเว็บไปค้นก็เจอแต่ข้อมูลพื้นๆ

หรือโรงแรมราคาไม่เหมาะสมกับฐานะอย่างเราๆ หรือข้อมูลไม่อัพเดท ชวนให้หงุดหงิด ครั้นจะดั้นด้นไปหาที่พักเอาข้างหน้า ... คนสวยก็ลำบากใจ

ทำไมเจ้าของโรงแรมเขาถึงไม่จัดทำเว็บไซต์ให้ข้อมูลที่อัพเดทของโรงแรม อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเข้าไปใช้งานกันนะ หรือใครจะเป็นตัวกลางรวบรวมข้อมูลที่พักดีๆ ให้สมกับการกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยกันก็น่าจะดี

ปลายปี 2552 กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ได้ทำโครงการพัฒนาศักยภาพและส่งเสริมการใช้ไอทีสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมและที่พัก หรือ e-hotel กระตุ้นการเติบโตทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการโรงแรม 1-3 ดาว ช่วยให้โรงแรมขนาดเล็กๆ ขยายธุรกิจและประชาสัมพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวผ่านช่องทางออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง

เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์พาร์ค) เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ นำผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็กทั่วประเทศ 312 รายมาอบรมการสร้างเว็บไซต์ เชิญวิทยากรที่มีประสบการณ์มาสอนเทคนิค ทำอย่างไรให้เว็บติดอันดับต้นๆ ของการค้นหา ข้อมูลอย่างไรใส่ไปแล้วจะดึงดูดใจผู้ชม รวมถึงการให้ความรู้ด้านโซเชี่ยล เน็ตเวิร์คกิ้งที่กำลังนิยม โรงแรมหลายแห่งเริ่มใช้ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊คเป็นช่องทางติดต่อและทำประชาสัมพันธ์ถึงลูกค้า โดยมีที่ปรึกษาคุมเข้มเพื่อให้มั่นใจว่าโรงแรมต่างๆ จะสร้างเว็บไซต์ที่ดี มีประสิทธิภาพเพิ่ม

โครงการเพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยใช้งบประมาณ 5 ล้านบาท คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ บอกว่า ผู้ประกอบการโรงแรมได้ขยายธุรกิจและประชาสัมพันธ์ธุรกิจผ่านออนไลน์ มาร์เก็ตติ้งไปยังกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างน่าพอใจ ภายใน 3 เดือนสุดท้ายของโครงการผู้ประกอบการสร้างรายได้รวมกันถึง 42 ล้านบาท

ในจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมดมี 88% ได้สร้างเว็บไซต์แนวใหม่ผ่านการตลาดในเครือข่ายโซเชียล เน็ตเวิร์คเสร็จสิ้นทุกหัวข้อ มีบางรายทำเสร็จบางส่วน ผลลัพธ์ที่ได้คือ มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เพิ่ม 31.33% ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเข้าไปที่โรงแรมเพิ่ม 29.73% มียอดขายจากช่องทางเว็บไซต์เพิ่ม 30.49%

ที่ผ่านมา โครงการได้สร้างเว็บท่า ขึ้นเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ถึงลูกค้าที่สนใจการท่องเที่ยว และต้องการจองห้องพัก โดยจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกันของโรงแรมในโครงการ 60 โรง ด้วยแคมเปญ Buy 1 Get 1 Free ช่วง ต.ค.-พ.ย. 2552 ซึ่งมียอดจองผ่านพอร์ทัลไซต์นี้ 101 ห้อง ยอดขายรวมประมาณ 2.3 แสนบาท มีผู้เยี่ยมชมกว่า 5 หมื่นคน

หลังจบโครงการพอร์ทัล ไซต์ยังทำหน้าที่ให้รายละเอียดโครงการ รวมทั้งรายชื่อโรงแรมในโครงการ และกำลังเจรจากับวิทยากร นายบุรินทร์ เกล็ดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแกรนด์แพลนเน็ทเอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด วิทยากรในโครงการ ซึ่งมีเว็บเจาะตลาดจีน เพื่อจะแปลข้อความในเว็บท่าเป็นภาษาจีนดึงลูกค้า แต่ยังไม่ถึงขั้นจอง และชำระเงินออนไลน์

การเจาะตลาดจีน จะมีผู้ดูแลเว็บทั้งหมด 1 คน หากมีลูกค้าติดต่อผ่านช่องทางนี้ โรงแรมที่ได้ลูกค้าไปต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจากรายได้ที่ได้รับ จากปัจจุบันเว็บไซต์ต่างๆ ในโครงการมักพัฒนาภาษาอังกฤษ และไทยกันแล้ว

จากโครงการนี้ ซอฟต์แวร์พาร์คได้รับการติดต่อจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งดูแลกลุ่มผู้ประกอบการโฮม สเตย์ 115 แห่งทั่วประเทศ หารือเพื่อจัดทำโครงการลักษณะนี้ร่วมกัน

ปราวีนา หลิมไทยงาม ผู้อำนวยการฝ่ายต้อนรับส่วนหน้า โรงแรมชลอินเตอร์ จังหวัดชลบุรี ผู้เข้าอบรม และขณะนี้ได้รับมอบหมายให้ดูแลงานเว็บไซต์ เล่าว่า จากที่เข้าร่วมโครงการอบรมรุ่นสุดท้าย ได้เขียนเว็บไซต์โรงแรมขึ้นมา มีผู้เยี่ยมชมมากขึ้น และส่งผลให้เป็นลูกค้าตามมา ด้วยยอดจองผ่านเว็บจากเดิม 5% เพิ่มเป็น 30% แถมหลากหลายเชื้อชาติ รวมถึงยุโรปจากเดิมไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ตอนนี้ก่อนไปเสม็ดก็แวะค้างที่โรงแรมก่อน ลูกค้าชาติอื่นเป็นเกาหลี จีน เพราะใกล้นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร

เว็บไซต์ที่ปัจจุบันมีภาษาไทย และอังกฤษก็กำลังจะเพิ่มภาษาจีน และเกาหลีเข้าไปด้วย ทั้งมีแผนต่อยอดทำอี-เพย์เมนต์ และจะว่าจ้างคนนอกพัฒนาต่อ

จิดาภา อิทธิพงศ์ กรรมการผู้จัดการ เบสท์ เวสเทิร์น สมุย เบย์วิว เกาะสมุย บอกว่า ตอนนี้มีแต่ภาษาอังกฤษ ไตรมาส 2 จะเพิ่มภาษาไทย ซึ่งต้องจ้างทำ รวมทั้งจะเพิ่มภาษาจีน และรัสเซียที่เปิดประเทศมากขึ้น ซึ่งเริ่มมีลูกค้ารัสเซียเข้าพักที่โรงแรมบ้างแล้ว จากเดิมจะมียุโรป อังกฤษ เยอรมันเป็นหลัก จีนเล็กน้อย ส่วนไทยแค่ 3%

"การทำเว็บเพิ่มศักยภาพ และช่วยให้ประหยัดขึ้น หากผ่านเอเย่นต์จะต้องโดนหัก 30% ซึ่งการขายผ่านเว็บจะลดราคาตรงๆ ไม่ได้ ต้องจัดแพ็คเกจพิเศษต่างจากการขายห้องพักผ่านเอเย่นต์"

นโรฒน์ เรืองระวีวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ โรงแรมอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าเรียนตั้งแต่รุ่นหนึ่ง บอกว่า เขาลงมือปรับปรุงโฉมเว็บ www.ayothayahotel.com และคอยปรับปรุงข้อมูลเองทุกสัปดาห์ โดยดึงจุดแข็งของโรงแรมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และที่จังหวัดมีกิจกรรมต่างๆ มากมายซึ่งไม่สามารถหาชมได้จากที่อื่นมาโชว์ไว้หน้าเว็บ ทั้งตรุษจีน ลอยกระทง สงกรานต์ ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก

แถมยังทำเอสอีโอ (Search engine optimization) ดันเว็บให้ติดหน้าแรกของผลการค้นหาบนเสิร์ช เอ็นจิน, โฆษณากูเกิล แอดเวิร์ดส์ ใช้เครือข่ายสังคมทั้งทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ค เป็นต้น

"จากยอดผู้พัก 10% ต่อวันก็ขึ้นถึง 50% ลูกค้าโรงแรมเป็นต่างชาติ 60% คนไทย 40% การมีเว็บไซต์ได้ประโยชน์ประชาสัมพันธ์ว่าอยุธยาน่านอน มีอะไรดีๆ ไม่ใช่แค่ไปเช้าเย็นกลับ"