10.The Interview caption written in The PostToday Newspaper , Publish:18/2/

The Interview caption written in The PostToday Newspaper , Publish:18/2/2010 (Thai Language)

โรงแรมอโยธยา-อโยธยา-โรงแรมอโยธยา-บทสัมภาษณ์-PostToday

ใคร...เลยจะคิดว่าวันหนึ่ง อินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ และทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ทุกวันนี้จะไปเที่ยวที่ไหน ไปอย่างไร ช่วงเวลาไหน ถามจากอินเตอร์เน็ตได้ อยากได้โปรโมชั่นดีๆ อยากเห็นรูปก่อนไป อยากอ่านความคิดเห็นของคนที่ไปมาแล้ว เว็บไซต์ก็บอกได้ทั้งหมด นี่คือมุมมองจากผู้บริโภค ส่วนในมุมมองของผู้ประกอบการ นี่คืออาวุธทางการตลาดอย่างดี ที่ไม่ต้องลงทุนมากแต่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ หวังผลได้สูง และแพร่กระจายได้เร็วเหมือนไวรัส จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายๆธุรกิจจะใช้อินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์เป็นเครื่องมือสำหรับทำตลาดมากขึ้น แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าทำอย่างถูกต้องและได้ผล เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ ประเทศไทย หรือซอฟต์แวร์พาร์ค จึงจัดโครงการที่เรียกสั้นๆว่า อี-โฮเต็ล เพื่อช่วยเหลือโรงแรมขนาด 1-3 ดาว ซึ่งจัดเป็นผู้ประกอบการระดับ เอสเอ็มอี ให้นำเว็บไซต์มาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ปรับเว็บไซต์ เพิ่มรายได้

ปราวีนา หลิมไทยงาม ผู้อำนวยการฝ่ายต้อนรับส่วนหน้า โรงแรมชนอินเตอร์ เปิดเผยว่าเดิมเคยทำเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่มีรายได้จากการจองผ่านเว็บไซต์ประมาณ 5% ของรายได้ทั้งหมด หลังจากที่เข้ามาอบรมการทำตลาดผ่านเว็บไซต์ก็เปลี่ยนไป สามารถเจาะได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ที่สำคัญสามารถทำเว็บไซต์ได้เองทั้งหมด จากที่เคยเอาต์ซอร์สให้กับคนนอก ปัจจุบัน ยอดลูกค้าจองผ่านเว็บไซต์ประมาณ 30% ส่วนใหญ่มาจากยุโรป เกาหลี และจีน ดังนั้นจึงมีแผนพัฒนาเว็บไซต์เป็นภาษาจีนและเกาหลีเพื่อรองรับลูกค้าส่วนนี้ รวมถึงการใช้การตลาดเครือข่ายผ่านเว็บเครือข่ายสังคมที่ต้องการทำมากขึ้น

จิดาภา อิทธิพงศ์ กรรมการบริหารโรงแรมสมุย เบย์ รีสอร์ท แอนด์ สปา กล่าวว่า เคยมีเว็บไซต์แต่ทิ้งไว้เฉยๆ เน้นใส่รูปและข้อมูลเกี่ยวกัยบราคาที่พัก จึงไม่ได้ผลอะไรที่ชัดเจน ตอนหลังจึงปรับปรุงให้ใช้ภาษาที่ง่ายขึ้น สร้างเครือข่ายผ่านเว็บไซต์ เครือข่ายสังคม ทำให้ได้ลูกค้าต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งตอนนี้มีเว็บภาษาอังกฤษอย่างเดียว กำลังจะทำเป็นภาษาไทย "พอทำเว็บใหม่ดูดีขึ้น การค้นหาเจอง่ายขึ้น เข้าใจง่ายติดต่อง่าย ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในโรงแรมสามารถเพิ่มยอดการจองโรงแรมอีกกว่า 10% โดยมีลูกค้าจากอังกฤษ เยอรมัน รัสเซีย และจีน ดังนั้นมีแผนที่จะพัฒนาภาษษไทย จีน และรัสเซีย" จิดาภากล่าว

นโรฒม์ เรืองระวีวัฒน์ กรรมการผู้จัดการโรงแรมอโยธยา www.AyothayaHotel.com กล่าวว่า โรงแรมของตนเป็นโรงแรมบ้านนอกที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปเช้าเย็นกลับได้ จึงใช้เว็บไซต์เป็นจุดสร้างความแตกต่าง คือการโฆษณาสถานที่ท่องเที่ยว ประเพณีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตขึ้นเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ อีกทั้งมีเครื่องมือ เช่น การทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาเสิร์ชเอนจิน ออฟติไมเซชั่น หรือ เอสอีโอ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอยู่ในหน้าแรกของการค้นหาด้วยกูเกิ้ล อนาลีติค วิเคราะห์ว่าคนที่เข้าเว็บไซต์มาจากประเทศอะไร ก็เน้นทำตลาดให้ตรงกลุ่มมากขึ้น ซึ่งคนเข้ามาชมเว็บไซต์ไม่ต้องมากขอแค่เป็นลูกค้าจริงๆก็พอ "ตอนนี้ยอดคยจองผ่านเว็บไซต์เพิ่มขึ้นกว่า 50% ช่วงนี้พยายามอัพเดตข้อมูลบนเว็บเครือข่ายสังคม เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ทุกวัน เป้าหมายคือ ต้องการอยู่ได้ด้วยตัวเอง แข่งขันได้" นโรฒม์ กล่าว

พัฒนาภาษา สร้างลูกค้าใหม่

สุวิภา วรรณสาธพ ผอ.ซอฟต์แวร์พาร์ค เปิดเผยว่า จากจำนวนโรงแรมที่เข้าอบรม 312 แห่ง สามารถทำเว็บไซต์ทำการตลาดออนไลน์ ใช้เว็บเครือข่ายทางสังคม สร้างเครือข่ายผู้ใช้บริการและให้บริการแบบอีคอมเมิร์ซได้ครบถ้วน ช่วยกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวให้คึกคักขึ้น ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของโครงการ คือ ต.ค.-ธ.ค. สามารถสร้างรายได้ที่ผ่านทางเว็บไซต์ 42 ล้านบาท ทั้งยังมีการพัฒนาเว็บพอร์ทัล เป็นศูนย์กลาง ซึ่งต่อไปจะพัฒนาคอนเทนต์ให้เป็นภาษาจีนเพื่อจับกลุ่มนักท่องเที่ยวจากจีนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก และจะมีการต่อยอดไปยังธุรกิจที่เกียวข้องกับโรงแรมเช่น โฮมสเตย์ และธุรกิจท่องเที่ยวอื่นๆ ขณะเดียวกันสำหรับธุรกิจไอที การให้บริการผู้ประกอบการเฉพาะทางมากขึ้น เป็นการเรียนรู้ธุรกิจอื่น เพื่อต่อไปจะได้พัฒนาซอฟแวร์เฉพาะทางมากขึ้น การทำตลาดเจาะลึกและเป็นการสร้างความเชี่ยวชาญสำหรับบุกเบิกตลาดไปต่างประเทศ